Thịt
nướng kebab, bánh mì vòng simit hay món tráng miệng baklava là những đồ ăn hấp
dẫn, đậm đà hương vị của đất nước nối liền hai châu lục Á - Âu.
Kebap
Đây
là một trong những món nổi bật của ẩm thực hiện đại ở Thổ Nhĩ Kỳ. Kebab đơn giản
là món thịt nướng trên củi ăn kèm hạt dẻ gói trong túi giấy. Bạn có thể bắt gặp
các hàng rong bán kebab trên các con phố Thổ Nhĩ Kỳ vào những ngày đông. Loại
kebab nổi tiếng nhất là İskender, İskender Efendi sáng tạo năm 1867. Ông dùng
thịt cừu thái mỏng, phủ lên bằng sữa chua, sốt cà chua và bơ.
Simit
Simit
là món ăn nhẹ xuất hiện từ thế kỷ 16. Những đoàn xe du lịch đến và đi từ
Istanbul đã mang theo món bánh mì vòng tới thành phố Izmit. Địa danh này chính
là khởi nguồn cho tên Simit và biến nó thành một loại đồ ăn nhanh. Ngày nay,
simit vừa được dùng kèm trong bữa sáng vừa là món ăn phổ biến trên đường phố Thổ
Nhĩ Kỳ. Bánh mì simit đặc biệt nhờ lớp vỏ giòn vàng và rắc vừng.
Yogurt
Người
Thổ Nhĩ Kỳ rất thích sữa chua, mỗi năm họ tiêu thụ hơn 2 triệu tấn loại đồ ăn
này. Có nguồn gốc cả thiên niên kỷ trước từ vùng Trung Á, sữa chua đã là món ăn
phổ biến trong văn hóa du mục. Ngày nay, sữa chua ăn riêng, cho vào các món súp
hay salad. Hương vị sữa chua được ưa thích nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ là mát lạnh và thêm
chút muối ayran.
Kahvalti
Bữa
sáng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ (Kahvalti) rất phù hợp cho những người thức khuya dậy sớm.
Bánh mỳ mới nướng ăn kèm mật ong và kaymak (kem Thổ Nhĩ Kỳ), phết mứt cam, bơ
sữa cừu, cà chua, dưa chuột cùng dầu olive là các thành phần chuẩn nhất. Tuy
nhiên, mỗi vùng miền lại có các biến tấu khác nhau. Nếu như bạn ăn đươc tiếp,
hãy thử trứng với hành, ớt xanh và cà chua.
Baklava
Đây
là một món ăn tráng miệng mà người vùng Trung Á đưa tới và dần phổ biến ở xứ sở
của đế chế Ottoman. Tuy nhiên, cách chế biến ngày nay lại giống của người châu
Âu. "Thủ phủ món baklava" hiện nay là thành phố Gaziantep, nơi nổi tiếng với các
loại bánh pastry ngọt. Bánh sử dụng bột nhào với mật ong, sữa, phủ ngoài bánh là
hạt hồ trăn trông như một tác phẩm nghệ thuật.
Pide
Pide
còn được gọi là pizza của Thổ Nhĩ Kỳ, là bánh mì dẹt, nướng trong lò bằng than
củi. Phần trên của bánh có nhiều thành phần khác nhau như sucuk (xúc xích Thổ
Nhĩ Kỳ), thịt bò hun khói hay thịt cừu xắt nhỏ. Ngoài ra, pide có thêm cả bơ và
một số loại rau. Đầu bếp các nhà hàng hoàn thiện món ăn này bằng cách đập thêm
một quả trứng lên trên chiếc bánh khi vừa lấy ra khỏi lò nướng.
Maraş
Dondurma
Kem
Thổ Nhĩ Kỳ không hề giống ở các nơi khác. Ấn tượng ban đầu là mùi vị đặc biệt tự
nhiên, kem dẻo và phải nhai nhiều hơn so với khi ăn kem Italy. Sự dày dặn của
miếng kem là từ bột rễ cây Orchis mascula. Du khách khi mua kem Maraş Dondurma
còn được thưởng thức màn trình diễn điêu luyện của người bán hàng.
Manti
Không
chỉ xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ mà còn phổ biến từ cả Ba Lan tới Nhật Bản, manti là
món thịt bọc bột hấp. Người Italy gọi đây là ravioli, ở Georgia nó là khinkali
và dân Thổ Nhĩ Kỳ gấp chúng thành đĩa manti. Món ăn này đi kèm với sữa chua tart
tươi, rưới thêm bơ tan, rắc chút thảo mộc xắt nhỏ và cá.
Dolma
và sarma
Dolma
là một món gồm cơm và thịt nhồi kèm ớt, cà chua, cải zucchini, trứng sau đó hầm
lên. Sarma có các nguyên liệu tương tự nhưng được cuộn với lá nho hoặc lá bắp
cải. Cả hai món đi cùng nhau trong các bữa ăn.
Kurufasulye
Đây
là một món đơn giản nấu bằng đậu hầm với nước sốt cà chua nên tăng thêm hương vị
cho món ăn. Đó cũng chính là yếu tố làm nên sự khác biệt cho kurufasulye so với
hàng nghìn món đậu khác.
Xem
thêm: ve xe di campuchia
Xem
thêm: vé xe giường nằm đi
CampuchiaXem
thêm: Xe đi Siem Reap
Thứ Ba, 13 tháng 12, 2016
Home »
tongdaidatve
,
ve xe di campuchia
,
vé xe đi campuchia
,
xe di siem reap
,
Xe giuong nam di campuchia
,
xe giường nằm đi campuchia
» Đến thổ nhĩ kỳ đừng bỏ qua ẩm thực đặc sắc nơi đây
0 nhận xét:
Đăng nhận xét